เปลี่ยนขยะให้มีราคา Steampunk Sculpture: ประติมากรรมจากขยะสู่งานศิลปะที่มีราคา


เปลี่ยนขยะให้มีราคา Steampunk Sculpture: ประติมากรรมจากขยะสู่งานศิลปะที่มีราคา

ประติมากรรมรูปสัตว์หลากหลายเหล่านี้เป็นผลงานของ Artūras ศิลปินชาวลิทัวเนีย ผู้หลงใหลในงานศิลปะแนวสตีมพังค์ (Steampunk) ซึ่งผสมผสานระหว่างความเก่ากับโลกแห่งอนาคตได้อย่างลงตัว โดยการนำเศษวัสดุเหลือใช้ที่ติดกลิ่นไอย้อนยุคมาประกอบใหม่ให้มีชีวิต กลายเป็นผลงานศิลปะที่โดดเด่นมีสันสัน ไม่เพียงแต่เป็นเครื่องประดับอาคาร หรือเฟอร์นิเจอร์เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่หลายชิ้นเป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง อย่างเจ้าหัวหมูออมสิน หรือเพนกวินสว่านที่เจาะวัสดุชิ้นเล็กๆ หรือปลาทะเลที่วางเหล้าไวน์ได้

Steampunk เป็นรูปแบบของศิลปะแนวหนึ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงเครื่องจักรในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของศตวรรษที่ 19 เช่น เครื่องจักรไอน้ำ เครื่องกำเนิดพลังงานในโรงงาน และสุนทรียะทางศิลปะหรือสถาปัตยกรรมในยุควิตอเลียน หรืออเมริกัน ‘ไวด์เวสต์’ ผสมกับจินตนาการแห่งโลกอนาคตเช่นเดียวกับนิยายวิทยาศาสตร์ เป็นการดึงเอารูปทรงของประวัติศาสตร์มาจัดเรียงใหม่ไปสู่โลกแฟนตาซี ซึ่งผลงานชุดนี้ของ Artūras สร้างออกมาได้โดดเด่นแฝงอารมณ์ขัน ออกเป็นแนวการ์ตูนที่หลุดมาจากโลกในนิยายและเตะตาผู้พบเห็นทันทีอย่างไม่มีใครปฏิเสธ

ภายใต้ระบบอุตสาหกรรมที่ผลิตวัตถุเพื่อเป็นสินค้าในตลาดอย่างมากมายต่อปีนั้น มีสิ่งที่ถูกทิ้งไปพร้อมกับความเชื่อว่ามันล้าสมัยและหมดความนิยมลงมากมาย ขยะทางวัฒนธรรมการบริโภคของสังคมโลกจำนวนมหาศาลที่กลายเป็นปัญหาให้กับระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม การดึงวัสดุที่ดูไม่มีประโยชน์แล้วนำมาสร้างใหม่จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดความฟุ่มเฟือยในชีวิตลงและถ้ามีหัวทางศิลปะสักหน่อยบางทีเราก็อาจได้งานเก๋ๆ เอาไปโพสต์ลงเว็บไซด์ขายได้เหมือนกัน สำหรับ Artūras แล้วเขาเรียกตัวเองว่าเป็นผู้หลงรักในงานสไตล์สตีมพังค์และนักสร้างสรรค์ ซึ่งก็ต้องยอมรับและร่วมชื่นชมกับผลงานศิลปะจากเศษซากวัตถุเหลือใช้ของเขา เพราะมันน่าประทับใจจริง

อ้างอิง ; boredpandawhizualfacebook.com/Artist-Artas-Steampunk-maker และ http://creativecitizen.com/steampunk-sculpture/


โพสเมื่อ วันที่ 2018-01-09