จิตรกรรม 3D จากตะปูที่ผู้พิการทางสายตาสามารถสัมผัสและชื่นชมได้


จิตรกรรม 3D จากตะปูที่ผู้พิการทางสายตาสามารถสัมผัสและชื่นชมได้

Andrew Myers เป็นศิลปินที่เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์งานศิลปะที่เรียกว่า Screw Art หรือการนำเอาตะปูจำนวนมากมาตอกลงบนแผ่นไม้และเพนต์สีลงไปบนตะปูแต่ละตัวจนเกิดเป็นเพนต์ติ้งสามมิติ ครั้งหนึ่งในงานนิทรรศการที่ Myers นำเอาผลงานไปจัดแสดงร่วมกับศิลปินคนอื่น เขาเห็นชายตาบอดคนหนึ่งเข้ามาร่วมงานด้วย แต่ชายคนนั้นก็ไม่สามารถมองเห็นชิ้นงานต่างๆ ได้แต่อาศัยคำบอกเล่าของเพื่อนที่มีสายตาดีคอยบรรยายถึงผลงานนั้นๆ จนเมื่อชายคนนั้นมาหยุดที่หน้า Screw Art ของ Myers ศิลปินหนุ่มจาก Laguna Beach รัฐแคลิฟอร์เนีย จึงเชื้อเชิญให้ชายตาบอดสามารถใช้มือจับลูบคลำเพนต์ติ้งสามมิติชิ้นนี้ และเมื่อเขาค่อยๆ เอามือคลำไปบนเพนต์ติ้งชิ้นนั้น Myers ก็ได้เห็นรอยยิ้มกว้างปรากฏอยู่บนใบหน้าของชายคนนั้น

รอยยิ้มของชายตาบอดในวันนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้ Myers ตั้งใจที่จะสร้างสรรค์งานศิลปะที่จับต้องได้ (Tactile Art) ให้เป็นจริงเป็นจังมากขึ้น ถ้าเข้าไปดูในเว็บไซต์ของเขา เราจะเห็นเพนต์ติ้งสามมิติที่ทำจากตะปูเป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นภาพเหมือนบุคคล (portrait) เช่น self-portrait ของเขาเองที่ใช้ตะปูกว่า 7,000 ตัว ภาพเหมือนของบุคคลต่างๆ ที่มาว่าจ้างให้เขาวาดขึ้น ภาพน้องสาวของเขา (ภาพนี้ต่างไปจากภาพอื่นนิดนึงตรงที่ Myers ใช้เศษไม้รีไซเคิลแทนตะปู) และอีกชิ้นที่น่าจะมีความสำคัญกับเขามากที่สุดก็คือ ภาพเหมือนของ George Wurtzel เหตุผลนั้นไม่ใช่แค่เพราะว่านี่เป็นภาพแรกที่ Myers สร้างสรรค์ขึ้นหลังจากที่ตั้งปณิธานว่าจะทำงาน Tactile Art เท่านั้น แต่ George Wurtzel ที่อยู่ในภาพยังเป็นช่างไม้ที่สอนวิชาชีพให้กับผู้พิการทางสายตาที่ Enchanted Hills Camp ใน Napa และที่สำคัญ Wurtzel เองก็เป็นผู้พิการทางสายตาด้วย

เรื่องราวการพบกันระหว่างศิลปินทั้งสอง รวมทั้งวินาทีที่ Wurtzel ได้ ‘สัมผัส’ ภาพเหมือนของตัวเองที่ Myers นำมาเซอร์ไพร์สนั้น ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสั้นชื่อ Please Touch the Art โดย Cantor Fine Art ลองสละเวลาดูสักห้านาที แล้วคุณอาจจะได้แรงบันดาลใจไปทำอะไรดีๆ เพื่อคนอื่นบ้าง

อ้างอิง: Andrew Myers ArtVisual NewSmithsonianmag

ข้อมูลจาก http://creativecitizen.com/screw-art-by-andrew-myers/


โพสเมื่อ วันที่ 2017-11-22