น่ารักมากก What A Mess! นิทานป๊อปอัพสุดเจ๋ง


น่ารักมากก What A Mess! นิทานป๊อปอัพสุดเจ๋ง

ใครหลายคนกล่าวไว้ว่า การประสบความสำเร็จในธุรกิจการงานใดๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ล้วนเริ่มต้นจากเคล็ดลับสำคัญคือการมี passion หรือความชอบ/ความหลงใหลเป็นที่ตั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แค่ passion อย่างเดียวก็คงไม่ช่วยอะไร ถ้าขาดความมุ่งมั่นตั้งใจ อดทน ขยัน มีระเบียบวินัย ทุ่มเทกายใจ อุทิศเวลาไปจนถึงทุนทรัพย์ให้กับสิ่งนั้นๆ อย่างเต็มที่! ฟังดูเยอะทีเดียวจ้า แต่ก็ได้รับการพิสูจน์มานักต่อนักแล้วว่า-จริง! เช่นเดียวกับที่มาของหนังสือนิทานเล่มนี้

‘What A Mess!’ คือผลงานของ Keith Allen ดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน ที่เริ่มต้นมาจาก passion และ inner ส่วนตัวในฐานะดีไซเนอร์ควบตำแหน่งคุณพ่อลูกสอง ซึ่งนอกจากจะต้องรบรากับการงานอยู่ทุกวันแล้ว เขายังต้องรบรากับความรกของห้องลูกอีกด้วย จนกลายเป็นเส้นเรื่องของนิทานที่ว่าด้วยสองพี่น้องที่เผชิญกับสถานการณ์พิลึกกึกกือเมื่อห้องรกๆ ของพวกเขานั้นรกจนถึงขีดสุดจนระเบิดตู้ม และส่งให้พี่น้องคู่นี้ต้องไปผจญกับกองภูเขาของเล่น พายุฝุ่นสกปรก และอื่นๆ อีกมากมาย

ทันทีที่ Keith คิดโครงเรื่องนี้ได้เขาก็ถูกใจเสียจนตั้งเป้าหมายผลิตนิทานป๊อปอัพให้สำเร็จให้ได้ แต่ความยากอยู่ที่การแบ่งเวลาให้ลงตัวระหว่างงานส่วนตัว กับงานประจำ และชีวิตวุ่นๆ ตามประสาครอบครัวที่มีลูกวัยซนถึงสองคน กลยุทธ์ที่ Keith นำมาใช้คือการตั้งโปรเจ็กต์ ‘5am Pop-Up Book’ ขึ้นมา โดยเขาสร้างระบบให้ตัวเองตื่นตีห้ามานั่งทำงานส่วนตัวชิ้นนี้ให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ในที่สุด ความพยายามเป็นเวลา 1 ปีก็ทำให้หนังสือนิทานเล่มนี้สำเร็จจนได้!

จุดเด่นของ ‘What A Mess!’ คือ ลูกเล่นป๊อปอัพที่ลงรายละเอียดเนี้ยบกริบ สีสันสดใสสะดุดตา ถูกถ่ายทอดพร้อมเรื่องราวที่ทั้งสอดแทรกอารมณ์ขัน และแง่คิดชวนให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเก็บห้องให้สะอาดเรียบร้อย ที่งานป๊อปอัพออกมาเนียนได้ขนาดนี้เป็นเพราะ Keith เป็นดีไซเนอร์ที่เชี่ยวชาญด้าน paper engineer มีประสบการณ์มากกว่าสิบปีกับงานออกแบบที่บริษัท American Greetings ผู้ผลิตการ์ดรายใหญ่ที่ส่งออกไปทั่วโลก งานชิ้นนี้ Keith ระดมทุนผลิตผ่านเว็บไซต์ Kickstarter–แหล่งพึ่งพิงของเหล่า startups และดีไซเนอร์งบน้อยแต่ไอเดียเยอะ จนสามารถผลิต What A Mess! ออกมาเป็นรูปเล่มเสร็จสมบูรณ์ตามที่ตั้งเป้าหมายได้ในที่สุด

ข้อมูลจาก creativecitizen.com/what-a-mess


โพสเมื่อ วันที่ 2017-12-08