ชมผลงานสุดอลังการจากฟางข้าว ในเทศกาล Wara Art Festival


ชมผลงานสุดอลังการจากฟางข้าว ในเทศกาล Wara Art Festival

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่นนั้นถือเป็นฤดูกาลแห่งการเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตร และในช่วงเวลาสำคัญแบบนี้พื้นที่เกษตรกรรมทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นจึงได้จัดงาน Wara Art Festival ขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองหลังจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จ โดยเทศกาลดังกล่าวจะจัดขึ้นในช่วงหลังฤดูปลูกข้าว ระหว่างเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม ซึ่งไฮไลท์ของเทศกาลนี้ก็คือผลงานรูปสัตว์ต่างๆ สุดเจ๋งที่สร้างขึ้นมาจากฟางข้าว และนี่คือภาพบางส่วนจากงานเทศกาล Wara Art Festival ปี 2017 ที่เรานำมาให้ทุกคนได้ชมกัน

เทศกาลดังกล่าวเริ่มจัดขึ้นที่จังหวัด Niigata  ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา และเป็นหนึ่งในแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองนี้ โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยทางด้านศิลปะอย่าง Musashino Art University 

แต่เดิมนั้นฟางข้าวได้รับความนิยมอย่างมากในการนำไปใช้ทำเครื่องจักสาน อย่างเช่น เสื่อทาทามิ แต่ปัจจุบันการทอเสื่อแบบดั้งเดิมนั้นกลับถูกแทนที่ด้วยพลาสติกและไม้ จึงทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนเก่า

และเพื่อเป็นการให้เห็นความสำคัญของฟางข้าว ในงานเทศกาลนี้เหล่านักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Musashino Art University จึงได้ช่วยกันสร้างสรรค์งานศิลปะจากฟางข้าว และนำไปวางตามที่ต่างๆ ในทุ่งนาของจังหวัด ซึ่งดูสวยงามและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก

ต้องยอมรับเลยว่าเป็นประเทศที่มีความเจ๋งรอบด้านจริงๆ ไม่ว่าจะเรื่องอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ระเบียบวินัย เทคโนโลยี นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ งานศิลป์หลายๆ แขนง และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งงานนี้ก็คงต้องขอปรบมือให้ดังๆ กับประเทศนี้ที่สุดยอดแห่งนี้เลยจ้า

ที่มา : www.boredpanda.com  เรียบเรียง : daily.rabbit.co.th


โพสเมื่อ วันที่ 2017-12-14