ศิลปินจากเกาะคอร์ซิกันสร้างงานประติมากรรมชุดฟิวเจอร์แอนด์จังก์อาร์ต วิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอด


ศิลปินจากเกาะคอร์ซิกันสร้างงานประติมากรรมชุดฟิวเจอร์แอนด์จังก์อาร์ต วิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอด

ในรอบศตวรรษที่ผ่านมาวิวัฒนาการของมนุษย์ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว และอาจเป็นในช่วงเวลาสั้นๆ หากเทียบกับการเกิดขึ้นของชีวิตอื่นๆ บนโลก แม้จะเป็นช่วงเวลาไม่นานที่สังคมมนุษย์พุ่งไปข้างหน้าแต่ทว่าสร้างปัญหาให้กับโลกอย่างสาหัส ความสะดวกสบายของคนเราแลกมาด้วยการจากไปของชีวิตอื่นๆ อย่างนั้นหรือ? หรือเรายังไม่ฉลาดและรอบคอบเพียงพอจะหาวิธีรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น อาจเป็นคำถามร่วมสมัยที่นักคิดหลายคนกำลังหาทางออก รวมทั้งศิลปิน และงานศิลปะที่พุ่งเป้าสะท้อนภาพขยะแห่งวัฒนธรรมของมนุษย์เหล่านี้ด้วย

Gilles Cenazandotti ศิลปินจากเกาะคอร์ซิกัน ประเทศฝรั่งเศสกำลังสร้างงานประติมากรรมชุดใหม่นำเสนอเรื่องราวของชีวิตสัตว์โลกที่กำลังสูญพันธุ์ ด้วยการใช้เศษซากพลาสติกจากชายหาดมาประกอบใหม่ให้กลายเป็นภาพแทนของเหล่าสัตว์ทั้งหลายนั้น ด้วยสไตล์ส่วนตัว ทั้งหมดดูเหมือนหุ่นยนต์มีอารมณ์ขันทว่าเสียดสี ในเมื่อคนทำให้โลกเปลี่ยน บางทีสิ่งมีชีวิตทั้งหลายอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเหมือนกัน และในการเปลี่ยนนั้นพวกเขาคงต้องประกอบร่างขึ้นใหม่ด้วยขยะพลาสติกที่คนเราทิ้งกันเกลื่อนกราด แน่นอนว่านี่เป็นผลงานที่ชวนให้คนเราทบทวนพฤติกรรมการใช้และทิ้งขยะพลาสติกบนชายหาดอย่างไม่รับผิดชอบ มันจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อระดับน้ำในทะเลสูงขึ้น อากาศร้อนขึ้น ก้อนน้ำแข็งในมหาสมุทรหมดไป จะเหลือสิ่งมีชีวิตกี่ชนิดที่รอดจากภัยพิบัตินี้ ภัยที่กำลังเกิดขึ้นจากผลงานของมนุษย์ซึ่งยากจะแก้ไข

ลิงบาบูน หมีขั้วโลก จระเข้ เสือดำ ประติมากรรมจากขยะพลาสติกเหล่านี้ ดูทั้งสนุกสนานและคล้ายกับหลุดออกมาจากโลกอนาคต หรือนิยายวิทยาศาสตร์ และบางทีอาจเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีร่างกายพิการ จนต้องประติดประต่อใหม่ให้สมบูรณ์ด้วยซากขยะพลาสติก จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม จังก์และฟิวเจอร์อาร์ตชุดนี้กำลังปรากฏตัวมาล้อเลียนความพิการของวิวัฒนาการของมนุษย์ที่เติบโตไปด้วยความเห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจน่ารันทดและขบขัน

อ้างอิง :creators.vice.com ;anti-utopias.com ; designboom.com / http://creativecitizen.com/garbage-animal-gilles-cenazandotti/


โพสเมื่อ วันที่ 2018-01-03