Soba : เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ร่วมสมัยภูมิปัญญาญี่ปุ่นโดยนักออกแบบเยอรมัน


Soba : เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ร่วมสมัยภูมิปัญญาญี่ปุ่นโดยนักออกแบบเยอรมัน

เมื่อพูดถึง ‘ไม้ไผ่’ วัสดุสารพัดประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้งานได้แทบทุกส่วนและหลายหลากประเภทงานชนิดนี้ เรามักจะรู้จักและซึมซับแง่มุมของมันในเรื่องความสวยงาม ความเป็นธรรมชาติ ความยั่งยืน และความเรียบง่าย อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในวัสดุที่แฝงแนวคิดและภูมิปัญญาแบบชาวตะวันออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ผูกพันกับผู้คนทั้งในแง่วิถีชีวิต รวมถึงปรัชญาของพวกเขามาอย่างมั่นคงยาวนานกับผลงานในรูปแบบต่างๆ ทั้งที่อยู่อาศัย ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องดนตรี ตลอดจนเครื่องเรือน ซึ่งด้วยคุณสมบัติและเสน่ห์แบบคราฟท์ของไผ่นี่เอง ก็ไปสะกิดใจให้นักออกแบบจากมิวนิกอย่าง Stefan Diez เลือกใช้มันในการออกแบบผลงานของเขาในนาม Soba ชุดนี้ขึ้น

Soba เกิดขึ้นหลังจากที่สเตฟานได้รับเชิญจาก Masaaki Hiromura ไดเร็กเตอร์ของ Japan Creative ให้มาร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ในโครงการพัฒนางานหัตถกรรมร่วมสมัยจากวัสดุและภูมิปัญญาเชิงช่างของญี่ปุ่น สิ่งน่าสนใจของงานชุดนี้เริ่มตั้งแต่กระบวนการที่สเตฟานใช้เวลาส่วนใหญ่เรียนรู้และคัดเลือกวัสดุร่วมกับโรงงานไม้ไผ่ ตลอดจนซึมซับรูปแบบงานหัตถกรรมกับช่างฝีมือท้องถิ่น โดยเขาเลือกตีความใหม่งานเฟอร์นิเจอร์ไผ่ที่เราคุ้นตาขึ้นใหม่ จากความหวือหวาของลวดลายงานถัก ขนาดและรูปทรงที่ยากต่อการจัดเก็บ รวมถึงการใช้เทคนิคเคลือบเงา ไปสู่ความเรียบนิ่งด้วยการใช้ไผ่แบบไม่แปรรูป ไม่ขัดมันเพื่อเปิดเผยเนื้อแท้และเสน่ห์แบบธรรมชาติของตัววัสดุ ออกแบบโครงสร้างง่ายๆ โดยใช้วัสดุแต่น้อย และใช้เชือก Kevlar เป็นองค์ประกอบในการเชื่อมแต่ละชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน ทำให้ผู้ใช้สามารถประกอบ Soba ให้กลายเป็นม้านั่ง หรือขาตั้งที่สามารถนำแผ่นโต๊ะแบบต่างๆ มาวางเพื่อทำเป็นโต๊ะขนาดต่างๆ ได้ง่ายๆ ขณะเดียวกันก็สามารถถอดชิ้นส่วนได้ด้วยตัวเองไม่ต่างไปจากเฟอร์นิเจอร์ประเภท Flat Pack

งานชุดนี้นับเป็นการตกผลึกทางความคิดที่น่าสนใจไม่น้อย กับการรวมเอาปรัชญาแบบญี่ปุ่น อัตลักษณ์ของนักออกแบบ ความชำนาญเชิงช่าง และคุณสมบัติเด่นของไม้ไผ่ มานำเสนอผ่านงานออกแบบหน้าตาเรียบๆ แต่ได้ใจความและใช้งานได้จริง ที่สำคัญไปกว่านั้นคือการเป็นตัวอย่างที่ดีของการหาความเป็นไปได้ในการรักษา พัฒนา และต่อยอดวัฒนธรรมของตัวเองอย่างยั่งยืน

ภาพ: Jonathan Mauloubier
อ้างอิง: dezeendesignboom
ข้อมูลจาก http://creativecitizen.com/soba/


โพสเมื่อ วันที่ 2017-12-23